7 ý tưởng văn phòng xanh thân thiện tạo hứng khởi làm việc 2020 (Phần 1) | TTG Interior  Hotline
0919.408.685
7 ý tưởng văn phòng xanh thân thiện tạo hứng khởi làm việc 2020 (Phần 1)

Hãy tưởng tượng vào một ngày bạn đang phải căng não với một khối công việc khổng lồ hay công việc đòi hỏi nhiều chất xám. Bạn sẽ cần điều gì nhất vào lúc này?

Một không gian xanh trong lành, được hòa mình với thiên nhiên, nhâm nhi tách trà và tận hưởng cảm giác thoải mái để relax bản thân. Và còn điều gì tuyệt vời hơn khi bạn được hòa mình vào không gian đó ngay tại nơi làm việc của mình.

1. Một khu vườn xanh giữa văn phòng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu trong văn phòng của bạn có khoảng không gian xanh, sẽ khiến cho cảm hứng làm việc và hiệu suất làm việc của bạn tăng thêm 30%, và tỉ lệ stress giảm tới 70%. Tạo ra một khu vườn ngập tràn màu sắc xanh ngay trong văn phòng làm việc là ý tưởng thiết kế sáng tạo được rất nhiều công ty, tập đoàn lớn sử dụng.

Mô hình khu vườn xanh mini này rất thích hợp tại các công ty có diện tích không gian rộng, sở hữu nhiều nhân viên với khối lượng công việc lớn.

Nơi làm việc của What If! tại New York nổi bật với điểm nhấn là khu vườn mini tự nhiên ngay giữa văn phòng. Khu vườn xanh này được xây bao quanh dạng khối hộp chữ nhật và nhân viên sẽ được làm việc ngay sát khu vườn này.

Nổi bật ở giữa khu vườn là bức tường con trâu được trang trí độc đáo. Có thể xem đây là biểu tượng cho tinh thần, văn hóa và màu sắc của toàn thể công ty.

Kế bên khu vực làm việc cũng là không gian kết nối, sinh hoạt chung được bố trí với vô số cây xanh xung quanh. Tạo xảm giác như một khu vườn mini để nhân viên có thể nghỉ ngơi, giao lưu.

Google nổi tiếng là nơi làm việc sáng tạo nhất thế giới. Tại Google, nhân viên luôn được hưởng chính sách làm việc tốt nhất. Những nhà điều hành luôn quan tâm đến sự hài lòng trong môi trường văn phòng làm việc của nhân viên. Chính vì thế mà năng suất làm việc cũng được tăng trưởng rõ rệt.

Phòng họp luôn là một trong những nơi đòi hỏi sự nghiêm chỉnh. Nhưng với Google, họ thậm chí còn xây cả một “rừng xanh” với hơn 100 loại cây ở trong đó, và bạn biết gì không? Nếu như bạn không phải là nhân viên của Google, thì bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết đây là phòng họp đấy!

Với nhân viên Google ư? Ồ không, họ đã quá quen với môi trường làm việc sáng tạo như vậy rồi, haha.

2. Ý tưởng thiết kế bức tường xanh

Giờ đây với sự sáng tạo và những ý tưởng không giới hạn của con người, những bức tường không còn là những vách ngăn nhàm chán, đơn điệu nữa. Một ý tưởng bức tường xanh mướt vừa mang đến vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian vừa giúp chia tách không gian một cách hợp lý.

Ở ý tưởng thiết kế tạo ra những bức tường xanh, bạn có thể sử dụng các chậu cây xanh mini đặt trên giá ngăn hoặc sử dụng bức tường với những cây leo phủ kín.

Tùy theo đặc thù văn hóa của công ty cũng như sở thích của nhân viên để lựa chọn cách thiết kế cho phù hợp.

Văn phòng BrowserStack tại Mumbai làm xanh hóa văn phòng bằng những bức tường cây xanh bắt mắt. Sắc xanh lá từ những chậu cây này nổi bật hơn trên các gam màu trung tính như xám, đen của nội thất, nền nhà,..

Không khó để gặp những bức tường xanh như vậy trong toàn bộ diện tích văn phòng.

Để tăng thêm hiệu ứng, các kiến trúc sư đã sử dụng những bóng đèn led nhỏ chiếu sáng những bức tường cây này.

Ánh sáng không chỉ giúp tăng hiệu ứng thẩm mỹ mà còn giúp cây quang hợp tốt hơn, thúc đẩy cây xanh lọc không khí trong văn phòng, tạo ra lượng oxi mới để nhân viên hít thở.

Văn phòng Lendlease tại Milan mang cây xanh vào nơi làm việc để xanh hóa không gian văn phòng. Bức tường xanh được bố trí với vô số loại cây khác nhau.

Các gam màu từ xanh nhạt đến đậm được kết hợp độc đáo, tạo nên không gian thiên nhiên sống động ngay trong văn phòng làm việc.

3. Ý tưởng bố trí cây xanh lớn

Bạn nghĩ thế nào nếu một ngày đến công ty và nhìn thấy có một cây xanh lớn đặt ngay giữa văn phòng? Đừng lo, ngay là một chậu cây xanh cao khoảng 2m đã khiến bạn trở nên ngạc nhiên và thích thú, chứ đừng nói đến cây xanh lớn được trồng ngay giữa văn phòng.

Thiết kế không gian văn phòng với cây xanh lớn có thể bố trí thành nhiều cách khác nhau như công viên xanh, vườn cây xanh hay thậm chí là khu rừng nhỏ. Tùy vào việc chọn loại cây cũng như vị trí đặt cây mà mỗi doanh nghiệp có thể sáng tạo không gian theo ý thích của mình.

Văn phòng Bairong tại Bắc Kinh, Trung Quốc tập trung mang các yếu tố tự nhiên vào không gian văn phòng. Với vách kín đón ánh sáng cùng với cụm cây xanh lớn ngay giữa văn phòng, khiến nhân viên cảm giác như đang được làm việc ngoài trời thay vì ngồi một chỗ gò bó.

Và bạn biết gì không, đây là nơi đã khiến cho các nhân viên của Bairong nghĩ ra thật nhiều những ý tưởng sáng tạo khiến công ty phát triển đấy!

Hay như trụ sở AMEA Trend Micro tại Singapore lại sáng tạo không gian làm việc nhờ sự kết hợp giữa các bức tường xanh, cùng các chậu cây lớn trong văn phòng.

Giữa các bàn làm việc dạng tròn được bố trí thêm một chậu cây lớn, tạo cảm giác cây xanh tỏa bóng mát như khi bạn đang ngồi ghế đá ngoài công viên.

Những chậu cây, tiểu cảnh nhỏ thường thích hợp với văn phòng có quy mô vừa, diện tích hẹp.

Với những văn phòng có diện tích rộng hơn, cây xanh lớn sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất. Cây xanh lớn vừa lấp đầy khoảng trống hợp lý, vừa mang tới không gian mở cho tổng thể văn phòng được thông thoáng hơn.

(còn tiếp)

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn