Villa & apartment for rent Hải An

31 Tháng Tám, 2019

Giá trị vô hình trong không gian sống

Villa & apartment for rent

Công ty: TTG design & interior

Chủ trì: kts Trịnh Văn Minh

Concept:2019

Diện tích: 24x26m

Mỗi bài toán, tôi đều đưa ra những đáp án khác nhau dựa trên những giá trị tiềm ẩn vô hình mà công trình đang gặp phải kể cả những bất lợi hay thuận lợi do điều kiện tự nhiên, địa hình, thổ nhưỡng hay xã hội… mang lại.
Khi xu hướng chung là tìm đến giải pháp về công năng và thẩm mỹ thuần tuý thì tôi ưu tiên việc khai thác điều kiện vi khí hậu và “cảm xúc không gian”. Đối với tôi đó chính là giá trị cốt lõi của một không gian sống trong một điều kiện về không gian, thời gian và xã hội hiện tại (hải phòng 2019).
Lợi dụng hình thế, thổ nhưỡng, con người, ánh sáng và gió để dẫn lối và tận hưởng không gian sống. Việc kéo con người ra ngoài nhà và kéo thiên nhiên vào trong nhà. Đó chính là yếu tố giao thoa mấu chốt trong vai trò của một không gian sống.
Tạm quên đi sự biểu cảm của hình khối công trình. Tôi khắc sâu trong tâm trí người sử dụng bằng không gian sáng tối đặc rỗng chính là nhờ ánh sáng mặt trời thay đổi ngày-mùa theo thời gian. Mỗi vệt bóng đổ đi qua cũng đủ để cảm xúc mà ai đó đi ngang sẽ đứng lại và ngắm nhìn.
Ngoài những nhu cầu công năng thuần tuý để đáp ứng nhu cầu sống và kinh doanh. Việc dùng gió để kết nối các không gian sống nghe ra rất vô hình xong chính gió đã kết nối các không gian chức năng với nhau. Giữa phòng khách và hồ cá, giữa hồ cá với bếp và giữa khách bếp với không gian ngủ. Việc ta ngồi 1 góc nào đó vào thời điểm nào đó thì sẽ cho ta được cảm xúc về gió khác nhau. Và đó chính là sợi dây liên kết không gian và thời gian.

 

Phối cảnh tổng thể hướng Đông Nam

Hướng Đông

Cổng chính

Mặt đứng hướng Đông Nam

Mặt đứng Đông Bắc

 

 

Cổng hướng Tây Nam cho ô tô và lối vào căn hộ cho thuê

 

Mặt đứng Tây Nam

Phối cảnh Tây Nam

Mặt đứng Tây Bắc

Góc nhìn từ nhà ra hồ nước. Một không gian thoáng cung cấp gió, ánh sáng, cảm xúc và là giá trị trung tâm của công trình.

Hồ nước

Hồ nước