K-HOUSE

30 Tháng Tám, 2019

K-houe

 23/08/2017

Công trình: K-houe

Chủ trì thiết kế: Kts Trịnh Văn Minh

Công ty: Kiến trúc Thế Minh

Địa điểm: Lê Hồng Phong, Hải An, TP. Hải Phòng

Diện tích: 13m x 25m

Địa điểm: Lê Hồng Phong – Tp. Hải Phòng

Mật độ xây dựng tầng 1: 50%

Năm hoàn thành: 2018

Từ những yêu cầu cơ bản từ chủ đầu tư cần một ngôi biệt thự hiện đại,ưu tiên yếu tố thiên nhiên, cây xanh mặt nước gió và ánh sáng Chúng tôi đã dần dần đưa ra những tiêu chí cho công trình này. Mối quan hệ khăng khít giữa con người – công trình – cảnh quan được chú trọng.Con người sống trong đó phải thực sự là nơi nghỉ ngơi, quây quần, và gắn kếtcác thành viên trong gia đình với nhau. Cảnh quan và công trình được ưu tiênnhư nhau dựa trên mối liên hệ tương hỗ, tức là giúp nhau nâng tầm giá trị củakhông gian sống nhằm phục vụ tốt nhất sinh hoạt thường ngày của gia đình Chỉ vẻn vẹn với khu đất có kích thước 13m x 25m, nhưng chúng tôi chỉ dành 50% đất cho công trình và 50% cho cảnh quan sân vườn, rõ ràng đây là tỉ lệ chiếm đất rất thâp so với các công trình tương tự quanh mình, để chúng tôi biến chúng thành, hồ cá, cây xanh, lối đi dạo…Chúng sẽ phục vụ rất tốt cho tâm thức mỗi ai sống trong đó, cái yếu tố mà cảm xúc từ công trình và cảnh quan cho mang lạinó sẽ gắn sâu trong tâm tưởng khiến mỗi khi đi xa nhà đều phải nhớ về mái ấm ấy, gợi lại những hình ảnh hay là kỉ niệm thường nhật đọng lại của cuộc sống thường nhật mà chính xã hội hiện đại khiến mọi người đang sống quá nhanh, quá ảo, .hàng xóm sát nhà thì chả biết mặt,ở đâu xa tít thì thấy quen thân dù chưa từng gặp, thậm chí người thân mình có gì thay đổi cũng chả biết. Chả cần biết cảm xúc khi ngồi nói chuyện với những người bạn là ra sao… Gần gũi mẹ thiên nhiên, đó cũng là cách giáo dục con người nhân văn nhất giúp ta biết quý trọng bản thân và đồng loài, biết trân trọng những gì mà thiên nhiên mang lại, để từ đó ta sống có trách nhiệm với bản thân, xã hội và môi trường hơn.

Tầng 1 với những không gian phòng khách, ăn, bếp đều được liên thông với nhau và tiếp xúc với nhiều khoảng không cây xanh sân vườn.

Tầng 2: để đảm bảo đủ diện tích cho các không gian ngủ và khoảng thông tầng đẹp cho phòng khách tầng 1, chúng tôi lựa chọn phương án đua diện tích với những nhịp console lên tới 4,5m. Một công việc ít thấy đối với kỹ sư kết cấu hay đơn vị thi công của chúng tôi. Một phòng ngủ Master dành cho vợ chồng gia chủ, một phòng ngủ lớn dành cho hai cháu nhỏ ngay bên canh. Thuận tiện cho việc trông coi và chăm sóc con nhỏ.

Tầng 3, bao gồm 2 phòng ngủ nhỏ, 1 phòng ngủ khách, 1 phòng thờ, 1 vệ sinh, 1 sân phơi được bố trí kết hợp chặ chẽ và đa năng, linh hoạt cho việc thay đổi công năng sử dụng sau này Chúng tôi ưu tiên lựa chọn ngôn ngữ kiên trúc hiện đại hình khối rõ ràng mạch lạc, sử dụng nhiều vật liêu thô mộc giàu cảm xúc hợp và cây xanh luôn là yếu tố chủ đạo tạo lên giá trị cho công trình.