Hotline
0919.408.685
Văn phòng xanh – Những lợi ích không thể bỏ qua với doanh nghiệp

Hiện nay xu hướng thiết kế cây xanh trong các văn phòng làm việc được phát triển, mở rộng. Vì thế khái niệm văn phòng xanh (Green Office) ra đời. Vậy văn phòng xanh có những lợi ích gì mà nó có thể trở thành một xu thế trên toàn thế giới. Hãy cùng TTG Interior tìm hiểu về điều này qua bài viết dưới đây.

1. Văn phòng xanh là gì ?

Khi gõ cụm từ “văn phòng xanh” (green office), Google sẽ trả về rất nhiều kết quả với nhiều khái niệm khác nhau. Điều này khiến đa phần mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp khó xác định được khái niệm nào mới thực sự đúng về mô hình văn phòng xanh.

Bài viết dưới đây, TTG Interior sẽ giải thích khái niệm theo hai hướng phổ biến nhất hiện nay:

1.1. Khái niệm văn phòng xanh của WWF

Năm 1997, Quỹ bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF tại Phần Lan đã đưa ra sáng kiến về mô hình văn phòng xanh. Theo WWF, văn phòng xanh là hệ thống quản lý môi trường được áp dụng thực tiễn tại các tòa nhà, văn phòng, công sở. Nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường ngay tại nơi làm việc. Giúp các tổ chức và doanh nghiệp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Đặc điểm của văn phòng xanh theo WWF chính là việc thay đổi, cải tiến trong cách vận hành, quản lý văn phòng theo cơ chế tiết kiệm. Giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường. Cụ thể bao gồm:

 • Giảm tiêu thụ năng lượng (điện, gió, nước,…)
 • Thiết kế văn phòng hướng sáng và thông thoáng
 • Sử dụng vật dụng văn phòng thân thiện với môi trường
 • Sử dụng đồ tái chế, tái sử dụng đồ cũ
 • Nâng cao ý thức sống xanh của nhân viên

1.2. Khái niệm Green Office

Thiết kế thiên nhiên Biophilic Office hay Green Office, Eco Style đều là cách gọi văn phòng xanh trong tiếng Anh. Nhằm chỉ việc đưa các yếu tố thiên nhiên, đặc biệt là cây xanh vào trong môi trường làm việc. Điều này có mục đích để giảm thiểu ô nhiễm trong văn phòng. Tạo ra không gian làm việc xanh, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, những yếu tố khác như gió, không khí, nước cũng được kết hợp để tạo nên cảnh quan xanh mát. Vừa giúp làm giảm áp lực, mệt mỏi trong công việc, vừa đảm bảo sức khỏe cho nhân viên.

văn phòng xanh

1.3. Đặc điểm của văn phòng xanh

Văn phòng không gian xanh (Green Office) có tác động mạnh mẽ đến thị giác con người ngay từ lần đầu bắt gặp bởi thiết kế không gian hòa hợp với thiên nhiên thực sự ấn tượng. Thiết kế văn phòng xanh cần tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định. Có thể nhận biết văn phòng xanh thông qua một số đặc điểm sau:

 • Bố trí hệ thống cây xanh: Cây xanh đóng vai trò chủ đạo trong không gian của văn phòng xanh. Có thể đặt cây xanh tại bàn làm việc, tạo các bức tường cây xanh hay sử dụng giá cây xanh treo trên cao
 • Vật liệu thân thiện với môi trường: Đồ trang tri, nội thất, trang thiết bị thường ưu tiên dùng chất liệu có nguồn gốc tự nhiên. Ở nhiều mẫu thiết kế, kiến trúc sư để nguyên phần thô mộc, không sơn, hoặc tận dụng vật liệu tái chế. Điều này giúp tạo được một không gian gần gũi, cũng như giảm bớt chi phí trong quá trình xây dựng văn phòng.
 • Tối ưu ánh sáng và thông gió tự nhiên: Văn phòng không gian xanh thường được bố trí theo không gian văn phòng mở, với nhiều cửa kính. Để đón được nhiều nhất ánh sáng mặt trời. Lớp cửa kính có khả năng tản nhiệt, và giảm bớt được lượng điện năng tiêu thụ từ điều hòa không khí
 • Màu sắc tự nhiên: Sử dụng các màu sắc tượng trưng cho thiên nhiên hoặc đồ trang trí gợi liên tưởng đến thiên nhiên xanh mát.  Các gam màu thường được sử dụng nhiều như: xanh lá, xanh nước biên, nâu

Xem thêm: 7 ý tưởng văn phòng xanh thân thiện tạo hứng khởi làm việc 2020 (Phần 1)

2. Lợi ích của văn phòng xanh với sự phát triển doanh nghiệp

2.1. Tạo không gian làm việc đẹp, thân thiện với môi trường

Không gian làm việc được xem như bộ mặt của doanh nghiệp. Những lợi ích mà văn phòng không gian xanh mang lại cho doanh nghiệp là không hề nhỏ.

 • Điều hòa, cải thiện chất lượng không khí: Nhờ khả năng quang hợp, tái tạo oxi, cây xanh trong văn phòng giúp nâng cao chất lượng không khí. Từ đó giúp đem đến môi trường làm việc trong lành cho doanh nghiệp. Các nghiên cứu cho rằng ô nhiễm trong một văn phòng kín có hại gấp 10 lần so với ô nhiễm không khí bên ngoài. Các phòng làm việc kín, không có cây xanh chứa nhiều hơn 50-60% nấm mốc và vi khuẩn.
 • Tối ưu hóa ánh sáng và nguồn gió tự nhiên: Văn phòng xanh sử dụng cửa sổ lớn, cách nhiệt giúp tối ưu hóa việc tận dụng ánh sáng và nguồn gió tự nhiên. Nhờ vậy, điện năng tiêu thụ cho các nguồn ánh sáng nhân tạo, thông khí giảm xuống. Giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Tăng giá trị thẩm mỹ về kiến trúc: Mang cây xanh vào văn phòng mang đến một cảnh quan làm việc đầy hứng khởi và sáng tạo. Làm nổi bật giá trị văn hóa của doanh nghiệp.

2.2. Tăng hiệu quả làm việc

Một nghiên cứu được tiến hành bởi tiến sĩ Virginia Lohr của đại học bang Washington, bố trí cây xanh trong văn phòng giúp tăng hiệu quả và năng suất làm việc lên 12%. Ngoài ra, còn giúp giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi, phát huy khả năng làm việc hiệu quả nhất. Hiệu suất làm việc của nhân viên tăng cao sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng tốt hơn. Từ đó tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Hệ thống cây xanh tạo ra các vật chắn tự nhiên giúp cản tiếng ồn, nhân viên không bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Từ đó tăng độ tập trung trong công việc, đem lại hiệu quả tốt nhất

Bên cạnh đó, không gian làm việc ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sáng tạo của nhân viên. Một nghiên cứu gần đây cho thấy không gian xanh giúp tăng khả năng sáng tạo lên đến 15%.

2.3. Tiết kiệm chi phí vận hành

Với không gian nhiều cây xanh và ánh sáng tự nhiên giúp cho môi trường làm việc luôn thoáng đãng và không khí trong lành. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ từ việc tiêu thụ điện năng cho các thiết bị chiếu sáng và điều hòa không khí.

Theo bộ nông nghiệp Mỹ, cây xanh trong văn phòng giúp điều hòa độ ẩm không khí phù hợp với con người và các thiết bị nội thất. Điều này tránh được tình trạng độ ẩm không khí quá thấp dẫn tới các vật liệu gỗ bị hư hỏng. Hoặc độ ẩm quá cao gây đọng nước trên cửa sổ, tường dẫn đến hỏng kết cấu.

2.4. Nâng cao thương hiệu doanh nghiệp

Mô hình văn phòng không gian xanh tạo ra một môi trường làm việc gần gũi, năng động nhưng không kém phần hiện đại, lịch sự. Do đó, mô hình này sẽ thu hút khách hàng. Khiến họ có cái nhìn thiện cảm hơn với doanh nghiệp. Giúp giữ chân họ lâu hơn và gắn bó hơn với các sản phẩm của doanh nghiệp.

Cũng từ đó, thấy được sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ của doanh nghiệp và có thể dẫn đến những quyết định đầu tư, hợp tác nhanh hơn.

2.5. Thu hút nhân tài và nâng cao thái độ làm việc của nhân viên

Green Office mang đến môi trường làm việc thân thiện, năng động, khoa học và có tính thầm mỹ cao. Đây là môi trường làm việc lý tưởng mà bất kì nhân viên nào cũng mong muốn. Nhờ vậy, sẽ thu hút những ứng viên đến làm việc cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, với môi trường làm việc tự nhiên, gần gũi, nhân viên sẽ luôn giữ cho mình tinh thần làm việc tốt. Phù hợp với văn hóa làm việc chuyên nghiệp của công ty.

2.6. Bố trí cây xanh hợp phong thủy mang tài lộc, may mắn

Cây xanh trong văn phòng không chỉ có tác dụng trang trí, thanh lọc không khí mà còn có ý nghĩa trong phong thủy. Cây xanh hợp tuổi, hợp mệnh sẽ thu hút tài lộc may mắn cho doanh nghiệp. Đồng thời, việc bố trí cây xanh hợp lý theo quan niệm phong thủy sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển bền vững.

Green office

Xem thêm: 7 ý tưởng văn phòng xanh thân thiện tạo hứng khởi làm việc 2020 (Phần 2)

3. Lợi ích của văn phòng xanh với nhân viên

3.1. Nâng cao sức khỏe

Môi trường văn phòng điều hòa đóng kín dễ dẫn đến bí bách. Dễ dẫn đến việc nhân viên hít phải các chất độc hại từ máy in, máy photocoppy…. Nhờ quá trình quang hợp của cây xanh, lượng oxi trong không khí tăng lên. Từ đó, chất lượng không khí trong phòng cũng được nâng cao.

Lượng cây xanh tuyệt vời giúp thanh lọc không khí. Từ đó, giúp hạn chế nhân viên mắc các bệnh về hô hấp. Hơn nữa, việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong văn phòng rất tốt cho thị giác. Hạn chế tình trạng nhức mỏi mắt do làm việc máy tính quá lâu.

Theo một nghiên cứu, trong môi trường làm việc kín thường tồn tại những hợp chất hóa học không có lợi cho sức khỏe. Các loại vi khuẩn trong cây xanh và đất trồng sẽ làm giảm 40-50% nồng độ các hợp chất hóa học hữu cơ này.

SBS (Sick Building Syndrome) được goi là hội chứng bệnh văn phòng với tập hợp một số bệnh liên quan đến mắt, hô hấp, xương khớp…. Các bệnh này hình thành từ việc văn phòng thiếu sự điều hòa không khí, do tia khúc xạ độc hại từ máy tính. Khi đưa cây xanh vào văn phòng, chất lượng không khí được tăng lên. Đặc biệt, những bệnh do virus gây ra, dễ lây lan phát tán trong không khí. Cây xanh sẽ giúp thanh lọc và điều hòa. Giúp trả lại không khí trong sạch, thoáng mát.

3.2. Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Không gian xanh không chỉ mang lại sự trong lành, thoáng mát cho văn phòng mà còn mang lại lộ ích không nhỏ trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi cho nhân viên.

Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đến từ đại học Ilinois và đại học Hong Kong, khi cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, việc nhìn cây xanh trong 6-10 phút sẽ có tác dụng ổn định tâm trạng. Một số loại cây xanh thích hợp để trên bàn làm việc như: sen đá, bạc hà, tùng chanh…. Các loại cây đều có hương thơm dịu nhẹ, giúp giảm hormone cortisol, xoa dịu mệt mỏi, stress.

3.3. Tăng sự tập trung khi làm việc

Cây xanh giúp làm giảm căng thẳng, từ đó tăng khả năng tập trung làm việc. Màu sắc tươi mát của lá cây, hoa cỏ giúp mang đến cảm giác dễ chịu, kích thích sự sáng tạo. Từ đó tạo hứng khởi, phấn chấn, giúp tinh thần làm việc thoải mái, tập trung.

Môi trường văn phòng không gian xanh với xu hướng không gian mở nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho nhân viên. Giúp thanh lọc tiếng ồn từ bên ngoài. Tránh được sự mất tập trung, xao nhãng và ô nhiễm tiếng ồn.

3.4. Tăng sự tương tác giữa nhân viên

Không gian xanh của văn phòng luôn hướng đến sự gần gũi, thân thiện. Mang đến một môi trường làm việc thoái mái, không gò bó, giúp nhân viên tương tác tốt hơn. Các vách ngăn kín, không gian đóng được loại bỏ, nên nhân viên dễ dàng tương tác, trò chuyện, trao đổi.

Một không gian vừa xanh vừa mở rất phú hợp với những công việc cần hoạt động nhóm nhiều. Các cá nhân sẽ dễ dàng liên kết với nhóm, đồng thời không gian văn phòng hỗ trợ tối đa cho việc làm việc nhóm, lấy ý tưởng, đóng góp ý kiến, và hoàn thành công việc.

4. Lợi ích của văn phòng xanh với xã hội

4.1. Giảm tác động tiêu cực lên môi trường

Văn phòng không gian xanh (Green Office) đóng vai trò quan trọng. Đây là tiền đề giúp các công ty, doanh nghiệp vận hành theo cơ chế thân thiện môi trường.

Cụ thể, là giảm sử dụng vật liệu không tái chế. Từ đó, sử dụng nhiều hơn những vật dụng có thể tái chế. Đồng thời, nâng cao ý thức của nhân viên trong việc xử lý và phân loại rác thải.

Việc thiết kế không gian văn phòng xanh, các tòa nhà xanh  là cách hữu hiệu giúp giải quyết được bài toán tiết kiệm năng lượng và giảm hiệu ứng nhà kính. Bù đắp các hiệu ứng giảm nhiệt do quá trình đô thị hóa.

Một nghiên cứu của WWF năm 2006 tại 17 trong số các tổ chức được chứng nhận văn phòng xanh cho thấy, môi trường này có thể tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường làm việc. Theo nghiên cứu, các đơn vị tham gia có thể giảm lượng phát thải C02 lên đến 70%. Tiết kiệm lên đến 3,6 triệu EUR và giảm phát thải tới 1091 tấn C02.

van phong xanh

4.2. Tiết kiệm năng lượng

Văn phòng xanh ngày càng xuất hiện nhiều, thay thế cho văn phòng truyền thống. Mô hình văn phòng này có tác động tích cực đến việc tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, trong việc tiết kiệm năng lượng chiếu sáng, gió, nước.

Theo viện khoa học công nghệ công bố, điện chiếu sáng là một trong các hệ thống chiếm tỷ lệ sử dụng lớn trong các cơ cấu năng lượng điện tiêu thụ phục vụ hoạt động các tòa nhà công sở, văn phòng. Hiện nay sản lượng điện năng cung cấp cho các tòa nhà gần 13.924 Kwh, tương đương 48% cơ cấu điện thương phẩm.

Không gian xanh giúp tiết kiệm năng lượng, góp phần vào việc xây dựng môi trường bền vững. Xây dựng một môi trường làm việc xanh thân thiện với môi trường, tràn ngập năng lượng tự nhiên.

4.3. Nâng cao ý thức sống xanh

Bản chất của không gian xanh trong văn phòng không chỉ có yếu tố cây xanh, thiên nhiên mà còn có vai trò thúc đẩy hành vi, lối sống xanh tại môi trường làm việc. Mục đích của văn phòng xanh chính là đem đến sự phát triển và lợi ích toàn diện. Giúp con người nâng cao sức khỏe, nâng cao hiệu suất làm việc. Đồng thời nâng cao ý thức, tinh thần và trách nhiệm với môi trường sống.

Điều này yêu cầu mỗi nhân viên trong doanh nghiệp cần có những hành động cụ thể như:

 • Tiết kiệm nguồn năng lượng và vật dụng trong doanh nghiệp
 • Ưu tiên sử dụng những vật dụng thân thiện với môi trường
 • Tự nâng cao ý thức bản thân và tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường tới cộng đồng

4.4. Giảm tiêu thụ các nguồn tài nguyên thiên nhiên

Cây xanh có thể được coi là một vật dụng trang trí mang tính thẩm mỹ cao. Trong không gian xanh của văn phòng, các yếu tố, vật liệu tự nhiên được đề cao. Góp phần làm giảm tiêu thụ các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nhiều văn phòng xanh (Green Office) chú trọng đến việc sử dụng các nguồn nguyên liệu tái chế. Điều này không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong việc mua sắm đồ dùng thiết bị nội thất, mà còn góp một tay vào việc tái sử dụng phế thải, bảo vệ môi trường sống.

green office

 

TTG INTERIOR
Số 08 Đường 02 Khu Đô Thị Waterfront City, Hải Phòng
Hotline: 0919.408.685
CN Quảng Ninh: số 18 lô a1 tổ 8 p. Hồng Hải – Hạ Long – Quảng Ninh
Hotline: 0911.659.900
E-mail: info@ttginterior.com

 

 

 

 

Bình luận của bạn