Sự khác nhau giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Việc sở hữu một căn hộ chung cư với mức giá hấp dẫn đang ngày càng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, rất nhiều căn hộ trong số đó chỉ có thời hạn sử dụng trong 50 năm chứ không phải lâu dài. Vậy làm thế nào để phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn? Nên đầu tư vào loại hình nào để an tâm sinh sống và dễ dàng sinh lời?

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn
Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Định nghĩa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Cùng tìm hiểu thông tin về chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn ngay dưới đây.

Chung cư 50 năm

Chung cư 50 năm có thời hạn sử dụng cố định
Chung cư 50 năm có thời hạn sử dụng cố định

Xem thêm: Xây nhà trọn gói hải phòng

Trên thực tế, pháp luật nước ta không có quy định về thời hạn sử dụng chung cư. Thời gian 50 năm ở đây thực chất là thời hạn sử dụng đất tính từ thời điểm chủ đầu tư nhận bàn giao đất. Theo đó, các doanh nghiệp được giao đất có quyền thực hiện các dự án đầu tư, khai thác, xây dựng trong vòng 50 năm.

Hết thời hạn này, khu đất đó sẽ được thu hồi lại để tiếp tục bàn giao cho những đơn vị khác, hoặc xây dựng các công trình công cộng. Sở dĩ có quy định này là để tránh việc các nhà đầu tư không thể khai thác triệt để giá trị của đất đai, gây lãng phí tài nguyên quốc gia.

Chung cư 50 năm được chia làm 2 loại:

  • Chung cư sổ hồng 50 năm: Là loại hình chung cư được xây dựng trên khu đất có thời hạn sử dụng là 50 năm. Nếu sau thời gian 50 năm chung cư vẫn sử dụng được thì sẽ được xem xét gia hạn cho sổ hồng khi người ở đóng một khoản phí nhất định.
Chung cư 50 năm vẫn có thể sở hữu sổ hồng lâu dài
Chung cư 50 năm vẫn có thể sở hữu sổ hồng lâu dài
  • Chung cư 50 năm hợp đồng dạng thuê (condotel và officetel): Là loại hình chung cư chỉ có giá trị sở hữu trong vòng 50 năm dưới dạng hợp đồng thuê Hết thời hạn này, hợp đồng sẽ chấm dứt và chủ căn hộ không được đền bù. Chung cư cho thuê 50 năm rất khó để vay thế chấp ngân hàng hoặc vay trả góp, trừ trường hợp vay từ từ chính ngân hàng quản lý dự án đó. Người ở chỉ có thể đăng ký tạm trú hoặc đăng ký kinh doanh chứ không có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú. Ưu điểm của loại hình này là giá thuê sẽ giữ nguyên trong suốt 50 năm.
Condotel là loại hình chung cư 50 năm không thể gia hạn
Condotel là loại hình chung cư 50 năm không thể gia hạn

Chung cư vĩnh viễn

Khác với chung cư 50 năm, thời hạn sử dụng chung cư vĩnh viễn là không giới hạn. Chủ căn hộ sẽ được sở hữu sổ hồng, pháp lý rõ ràng, có quyền khai thác giá trị sử dụng căn chung cư đó vĩnh viễn. Nếu sau khoảng thời gian 50 năm, chung cư bị xuống cấp, không còn ở được nữa thì chủ hộ sẽ được đền bù một suất tái định cư hoặc được hoàn tiền để mua hoặc xây một căn hộ mới.

Chung cư vĩnh viễn có thể sở hữu lâu dài
Chung cư vĩnh viễn có thể sở hữu lâu dài

Tìm hiểu ngay : Thiết kế nội thất căn hộ The Minato Resident Hai Phong

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn có gì khác nhau?

Căn cứ theo luật pháp, cả chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều thuộc quyền quản lý hợp pháp của nhà nước, được bàn giao cho mục đích xây dựng và sử dụng trong 50 năm. Nhưng lợi ích mà người dùng được hưởng đối với 2 loại hình là khác nhau.

Đối với chung cư 50 năm, khi hết niên hạn sử dụng thì chủ hộ sẽ bắt buộc phải bàn giao lại chung cư mà không được hưởng bất cứ một khoản đền bù nào. Nếu chủ đầu tư xin chuyển đổi mục đích sử dụng chung cư thành nhà ở và thanh toán đầy đủ phí sử dụng đất thì sổ hồng sẽ được gia hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với loại hình chung cư 50 năm dạng thuê.

Đổi mục đích sử dụng cho chung cư để sở hữu lâu dài
Đổi mục đích sử dụng cho chung cư để sở hữu lâu dài

Loại hình này có giá thành khá “mềm” phù hợp với những chủ hộ có thu nhập trung bình và thấp, các doanh nghiệp SME hoặc start-up. Bên cạnh đó, khi căn hộ xuống cấp, hỏng hóc trong thời hạn 50 năm thì chủ hộ có quyền nâng cấp, cải tạo.

Đặc biệt, đối với các dự án chung cư do Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại, người ở sẽ được bố trí một chỗ ở tạm thời hoặc được đền bù một khoản tiền nho nhỏ để thuê nhà ở tạm trong thời gian khu nhà chung cư được sửa sang, xây mới.

Với chung cư vĩnh viễn, chủ hộ sẽ được cấp sổ hồng sở hữu lâu dài, được toàn quyền sử dụng, khai thác giá trị của công trình mà không cần lo lắng về thời hạn sử dụng cũng như các thủ tục, phí tổn để gia hạn sổ hồng như khi ở chung cư 50 năm. Bên cạnh đó, theo Luật đất đai 2013, chủ hộ còn có thể nhận được một căn chung cư mới hoặc một suất tái định cư hợp pháp.

Thêm vào đó, chủ hộ có quyền đăng ký sổ hộ khẩu bình thường, được phép bán lại cho người khác, được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng và được ngân hàng hỗ trợ cho vay.  

Sở hữu sổ hồng chung cư vĩnh viễn mang đến cho người ở nhiều lợi ích
Sở hữu sổ hồng chung cư vĩnh viễn mang đến cho người ở nhiều lợi ích

Xem thêm về dự án BRG Legend Hải Phòng tại đây: Choáng ngợp trước thiết kế cực kỳ lạ mắt của BRG Legend Hải Phòng

Một số lưu ý quan trọng khi mua chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

  • Tâm lý chung của người Việt hiện nay là thích đầu tư mua những căn hộ chung cư có sổ hồng vĩnh viễn, sở hữu lâu dài để làm tài sản cho con cháu sau này. Tuy nhiên, 50 năm là thời hạn hợp lý cho một công trình chung cư, bởi loại hình này dễ xuống cấp, hư hại hoặc thậm chí là mất giá sau một khoảng thời gian sử dụng, thông thường là 10 – 20 năm.
  • Giá thuê chung cư 50 năm thấp hơn so với chung cư vĩnh viễn cùng quy mô khoảng 10 – 30%.
  • Chung cư 50 năm thích hợp với những chủ hộ có thu nhập trung bình hoặc thấp, muốn đầu tư ngắn hạn, các doanh nghiệp SME hoặc start-up.
  • Nếu chưa từng sử dụng qua, chủ hộ có thể phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn dựa vào thông điệp quảng cáo của bên chủ đầu tư hoặc tư vấn của công ty môi giới bất động sản.
Cân nhắc lợi ích giữa 2 loại hình chung cư để lựa chọn phù hợp
Cân nhắc lợi ích giữa 2 loại hình chung cư để lựa chọn phù hợp

Là một trong những dự án chung cư cao cấp bậc nhất thành phố cảng, The Minato Residence hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm sống sang trọng, đẳng cấp chuẩn 5 sao không đâu có được. Dự án sở hữu vị trí đắc địa, quy tụ hệ thống tiện ích hiện đại cùng không gian sống xanh mang đậm nét tinh hoa văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó, các căn hộ đều có giá bán rất phải chăng, phù hợp với nhu cầu của đại đa số cư dân.

Cùng tham khảo mẫu thiết kế nội thất căn hộ The Minato theo phong cách hiện đại do TTG Interior thực hiện qua những hình ảnh dưới đây:

Không gian mở rộng nhờ thiết kế phòng khách liên thông nhà bếp
Không gian mở rộng nhờ thiết kế phòng khách liên thông nhà bếp
Sử dụng nội thất cơ bản để tăng độ thoáng cho căn phòng
Sử dụng nội thất cơ bản để tăng độ thoáng cho căn phòng

Thiết kế phòng khách liên thông phòng bếp giúp tận dụng tối đa diện tích, giúp không gian trở nên thông thoáng, rộng rãi và tiện nghi hơn. Sự đồng điệu về tone màu giúp 2 không gian tưởng chừng như riêng biệt hoàn toàn dễ dàng hòa nhập với nhau, tạo nên ấn tượng thị giác đặc biệt.

Thiết kế phòng ngủ hiện đại, đơn giản
Thiết kế phòng ngủ hiện đại, đơn giản

Sự kết hợp giữa các tone màu trung tính tươi sáng, nhẹ nhàng cùng nguồn ánh sáng tự nhiên làm nổi bật từng đường nét tinh tế của các món đồ nội thất tạo nên không gian phòng ngủ vô cùng đẹp mắt, sang trọng nhưng không kém phần ấm cúng, gần gũi.

Kệ ti vi kết hợp bàn làm việc tiện dụng
Kệ ti vi kết hợp bàn làm việc tiện dụng

Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những không gian sống chuẩn mực, tiện nghi, mang đậm dấu ấn cá nhân của từng gia chủ, với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng hơn 1000 dự án lớn nhỏ, TTG Interior tự hào là đơn vị thiết kế – thi công nội thất chung cư chuyên nghiệp, uy tín, xứng đáng để bạn gửi trọn niềm tin và sự an tâm.

Liên hệ với chúng tôi để được cung cấp giải pháp thiết kế thi công trọn gói cho công trình của bạn!

Xem thêm : TTG Interior – Tổng thầu thiết kế – Hoàn thiện nội thất căn hộ Minato tại Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0919.408.685