Chung cư có sổ đỏ không? Sổ hồng chung cư là gì?

Từ đầu năm 2022, giao dịch tại phân khúc căn hộ chung cư đã chứng kiến sự sôi động, vì đáp ứng nhu cầu ở thực, nguồn cầu tăng trong khi cung giảm, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội, Hồ Chí Minh.Bên cạnh đó, nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về thẩm quyền căn hộ chung cư cấp cho chủ đầu tư. Vậy chung cư có sổ đỏ không? Sổ hồng chung cư là gì? hãy cùng TTG Interior giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là loại Giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư. Loại sổ này rất phổ biến nhưng vẫn còn nhiều quy định người dân chưa nắm rõ như khi nào được cấp, Sổ hồng có giá trị bao lâu?

Thị trường bất động sản sôi động tại Hải Phòng

Thị trường bất động sản sôi động tại Hải Phòng

Sổ hồng chung cư là chứng thư pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư hợp pháp.

Sổ hồng chung cư có tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận). Tại trang 2 Giấy chứng nhận sẽ ghi thông tin về nhà chung cư.

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì Giấy chứng nhận gồm 01 tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng.

Như vậy, khi mua chung cư được cấp Sổ hồng (Giấy chứng nhận có nền màu hồng cánh sen).

Chung cư có sổ đỏ không? Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư

Tìm hiểu thêm: thiết kế nhà hải phòng

Thời điểm được cấp Sổ hồng chung cư?

Căn cứ khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có trách nhiệm như sau:

“Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.”.

Dự án chung cư The Minato Residence Hải Phòng

Dự án chung cư The Minato Residence Hải Phòng

Theo đó, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ thì chủ đầu tư phải chuẩn hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho người mua.

Mặt khác, thời gian giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị là 15 ngày làm việc (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Tóm lại, nếu không có vướng mắc thì sau hơn 02 tháng kể từ nhận bàn giao căn hộ chung cư người mua sẽ nhận được Sổ hồng.

Có thể bạn quan tâm:  THIẾT KẾ THI CÔNG DỰ ÁN NHÀ PHỐ CHÚ ĐỒNG

Giá trị của sổ hồng chung cư

Mặc dù trên thực tế Sổ hồng thường ghi thời hạn là 50 năm (phụ thuộc theo dự án chung cư) nhưng pháp luật không ấn định Sổ hồng có giá trị bao nhiêu lâu. Giá trị của Sổ hồng phụ thuộc vào thời hạn sử dụng chung cư.

Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định thời hạn sử dụng chung cư như sau:

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.”

Vị trí đắc địa của The Minato Residence Hải Phòng

Vị trí đắc địa của The Minato Residence Hải Phòng

Tìm hiểu ngay : Thiết kế nội thất căn hộ The Minato Resident Hai Phong

Ngoài ra, khi chung cư hết niên hạn sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành kiểm định:

– Nếu nhà chung cư bảo đảm chất lượng và bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu chung cư được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

– Nếu nhà chung cư có nguy cơ sập đổ, bị hư hỏng nặng, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì ban hành kết luận kiểm định và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu căn hộ:

+ Trường hợp khu đất có nhà chung cư phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng nhà chung cư mới.

+ Trường hợp khu đất nhà chung cư không phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu chung cư phải bàn giao chung cư cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được bố trí nhà ở tái định cư.

Tóm lại, giá trị pháp lý của Sổ hồng phụ thuộc vào thời hạn sử dụng nhà ở. Pháp luật không ấn định thời hạn là 50 năm nhưng thông thường sẽ ghi 50 năm; khi hết 50 năm thì vẫn được tiếp tục sử dụng chung cư nếu nhà chung cư bảo đảm chất lượng.

Đọc thêm: THI CÔNG TRỌN GÓI CĂN HỘ BRG LEGEND – NHẬN NGAY GIFT VOUCHER LÊN TỚI 50 TRIỆU

Khám phá dự án chung cư The Minato Residence Hải Phòng

Chính vì những lợi ích tuyệt vời khi sở hữu căn hộ chung cư, lựa chọn những căn hộ chung cư cao cấp của tập đoàn lớn sẽ là điểm đến an toàn, uy tín, chất lượng cho mỗi chủ đầu tư. Dưới đây là căn hộ chung cư The Minato do TTG Interior thiết kế và thi công, hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm trực quan hơn cho Quý khách hàng!

Sử dụng vật liệu gỗ chủ đạo, không gian trở nên vô cùng ấm cúng, mang đậm chất Wabisabi. Tối giản trong vật liệu sử dụng, TTG Interior muốn hướng tới vẻ đẹp tối giản, đơn sắc, để con người trở thành nhân vật chính của không gian, cảm thấy thật thư giãn, thoải mái tại nơi đây.

Căn hộ mang phong cách Wabisabi đậm chất Nhật Bản

Căn hộ mang phong cách Wabisabi đậm chất Nhật Bản

Hơi thở mộc mạc giữa lòng thành phố

Hơi thở mộc mạc giữa lòng thành phố

Phòng ngủ ấm cúng, giản dị

Phòng ngủ ấm cúng, giản dị

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công nội thất, vui lòng liên hệ:

TTG INTERIOR: 1900.57.57.00

Xem thêm: SỐNG TIỆN NGHI VỚI KHÔNG GIAN NHÀ PHỐ 70M2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0919.408.685