Quy tắc bố trí cửa phòng thờ đẹp, chuẩn phong thủy

Phòng thờ là nơi thờ cúng linh thiêng của mọi gia đình. Đây là nơi con cháu thờ cúng ông bà tổ tiên với mong muốn tổ tiên phù hộ sức khỏe và công danh sự nghiệp cho các thành viên trong gia đình. Để thể hiện lòng thành kính cũng như đảm bảo tính riêng tư cho phòng thờ, việc lắp đặt cửa phòng thờ vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cần quan tâm khi lựa chọn cửa phòng thờ như vai trò, vị trí đặt cửa phòng thờ đẹp và một số điều cấm kỵ khi bố trí cửa phòng thờ.

cửa phòng thờ đẹp
Phòng thờ là nơi linh thiêng, cách bố trí sắp xếp nội thất phòng thờ cũng cần lưu ý

Vai trò của cửa phòng thờ

Cửa phòng thờ là vật trang trí giúp phòng thờ tăng thêm tính trang nghiêm, linh thiêng, đặc biệt còn mang ý nghĩa biểu tượng riêng. Cánh cửa có vai trò ngăn cách phòng thờ với không gian bên ngoài vì thế việc thờ cúng được trang nghiêm hơn. Với những gia đình có phòng thờ đặt gần phòng khách thì cửa phòng thờ vô cùng cần thiết do thường xuyên có khách qua lại.

Bên cạnh đó, những chiếc cửa phòng thờ đẹp, được thiết kế tinh xảo sẽ mang lại sự sang trọng cho không gian đồng thời thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

cửa phòng thờ đẹp
Cửa phòng thờ có vai trò quan trọng trong không gian thờ cúng tổ tiên

Điểm danh những mẫu thiết kế nhà Quảng Ninh đẹp mãn nhãn dành riêng cho chủ nhân đẳng cấp Khám phá không gian sống tiện nghi, đẳng cấp trong những mẫu thiết kế nhà Quảng Ninh “cực phẩm” khiến bạn không thể rời mắt!

Vị trí đặt cửa phòng thờ đẹp, hợp phong thủy

Phòng thờ là không gian tâm linh của mỗi gia đình, việc lựa chọn vị trí cửa phòng thờ luôn nhận được nhiều quan tâm của gia chủ. Theo kinh nghiệm, không nên bố trí cửa phòng thờ đối diện với cửa chính, cửa hậu,.. Đặc biệt nên bố trí cửa phòng thờ đẹp như sau

  • Đối với nhà ở quê: Với những ngôi nhà kiểu nhà ống hoặc nhà ba gian thì nên đặt cửa phòng thờ ở giữa gian nhà hay giữa phòng khách. Thông thường bàn thờ tại các ngôi nhà ở quê sẽ được che lại bằng rèm để khách đến chơi không nhìn trực diện vào bàn thờ
cửa phòng thờ đẹp
Mẫu cửa phòng thờ áp dụng cho các ngôi nhà ở quê
  • Đối với nhà ở thành phố: Những ngôi nhà ở phố thiết kế nhiều tầng, thường phòng thờ sẽ đặt ở tầng cao nhất. Việc lựa chọn vị trí cửa phòng thờ đẹp cũng dễ dàng, chỉ cần dựa theo hướng phù hợp với tuổi của gia chủ.

Một số điều kiêng kỵ khi bố trí cửa phòng thờ

Như đã chia sẻ, phòng thờ là không gian linh thiêng, việc bố trí cửa phòng thờ vì thế cũng có một số điều kiêng kị

Không đặt bàn thờ hướng ra cửa

Không để cửa ra vào đối diện với phòng thờ hoặc phía dưới phòng thờ. Theo phong thủy, nếu đặt như vậy vận khí tốt sẽ bay ra ngoài khiến gia chủ mất lộc và thường gặp những điều không may. Ngoài ra không đặt bàn thờ ở vị trí cần lối đi lại vì không gian thờ cần sự yên tĩnh, thanh tịch. Đặt bàn thờ gần lối đi sẽ khiến gia chủ gặp điều không tốt, ảnh hưởng đến con đường tài lộc

Bỏ túi ngay : Top 20+ mẫu cửa gỗ 4 cánh tân cổ điển sang trọng, tinh tế

Không đặt cửa phòng thờ nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi có các luồng khí không sạch sẽ, vì thế không nên đặt cửa phòng thờ ở đối diện nhà vệ sinh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến không gian phòng thờ, tác động đến sức khỏe thể chất của các thành viên trong gia đình. Khi thiết kế và thi công cửa phòng thờ đẹp cần lưu ý điều kiêng kị này

Không nên đặt cửa phòng thờ bằng kính

Hiện nay nhiều gia đình có xu hướng lựa chọn cửa kính để trang trí cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu dùng cho phòng thờ thì không nên lựa chọn cửa bằng kính. Đây không phải là điều cấm kị tuy nhiên việc lựa chọn cửa kính sẽ làm mất đi sự kín đáo, linh thiêng của phòng thờ. Nếu chọn cửa kính, nên chọn những loại kính mờ, kính màu, tránh kính trắng.

cửa phòng thờ đẹp
Thay vì kính có thể dùng cửa có hoa văn để tăng tính thẩm mỹ và độ thông thoáng cho căn phòng

Xem thêm : Tổng hợp 10 mẫu bàn thờ treo tường có vách ngăn đẹp, hiện đại

Lựa chọn cửa phòng thờ đẹp không chỉ giúp tăng tính linh thiêng cho phòng thờ mà còn góp phần hoàn thiện phong cách nội thất chung cho cả căn nhà. Nhiều năm qua TTG Interior đã đồng hành cùng nhiều gia đình trong quá trình lựa chọn cửa phòng thờ. Hiểu rõ những yêu cầu cũng như những điều cấm kỵ khi lắp đặt cửa phòng thờ, TTG Interior cam kết sẽ mang đến cho khách hàng giải pháp nội thất phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0919.408.685